Hỗ trợ
Online

TechFix.vn

 

  0983 788 099 (Kinh doanh)

 

  0963 744 099 (Tư vấn SC)

 

☎  0947 770 366 (Hỗ trợ KT)

 

⏰ Open - Close:

T2 -> T7 (8h30 - 19h00)

 

  165/13 Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM 

Lỗi thường gặp trên chip IO máy tính và cách khắc phục

Chip IO là con chip được biết đến với vai trò quan trọng trong việc quản lí bàn phím, chuột và cổng LTP trên máy tính. Ngoài ra, chip IO còn kết hợp với chipset nam quản lý việc kích mở nguồn và tắt nguồn cho main. Bài viết dưới đây Techfix sẽ chỉ ra lỗi thường gặp khi chip IO lỗi và cách xử lý chúng.

1. Cách nhận biết lỗi IO
 

Lỗi chip IO không kích được nguồn, đây là lỗi rất hay thường găp.

 

Lỗi chip IO máy tính có hiện tượng chập chờn, reset liên tục

 

Lỗi chip IO không nhận các thiết bị như phím, chuột, FDD, LPT,… Một số trường hợp do chạm các tụ lọc nhiễu gần các cổng keyboard, mouse chỉ cần xả bỏ các tụ này là được.

 

 

2. Cách xử lí đối với các lỗi chip IO

 

Đối với lỗi không kích được nguồn:

 

Đo chân A14 trên khe PCI xem có cho kết quả là 3,3V không? Toàn bộ bo mạch chủ sẽ không kích được nguồn nếu không cung cấp đủ nguồn điện cung cấp trước này. Lỗi này thường xảy ra khi IC 1117 bị chết hay bị chập trong chip cầu nam.

 

Để biết mainboard có thể lên nguồn không, bạn dùng hai tay chạm thử vào hai chân của thạch anh 37.768KHz.

 

Nếu mainboard vẫn đang được cấp điện bạn có thể sờ vào chip IO và chip nam xem chip nào nóng. Nếu chúng không nóng bạn tiếp tục kích ép xem có thể nóng lên không.

 

Tháo Jack nguồn ra khỏi mainboard để kiểm tra chân kích nguồn vào chip nam có hoạt động ổn định không.

 

Thực hiện kiểm tra bằng cách đặt đồng hồ về thang x1ᘯ. Nếu đồng hồ lên 0ᘯ thì mạch sử dụng đèn khuếch đại, ngược lại nếu không thông mạch ( tức là > 0ᘯ ) thì mạch đang sử dụng kích nguồn đi thẳng vào chip nam.

 

Lúc này chỉ cần hấp hoặc thay chip nam là hoàn thành quá trình sửa lỗi mainboard không kích được nguồn. Nhưng cần kiểm tra chip IO trước nếu mạch kích nguồn đi thẳng vào chip nam.

 

 

Đối với lỗi chip IO chập chờn reset lại liên tục  và không nhận các thiết bị:

 

Xử lí đơn giản hơn bằng cách hàn lại chân, khò lại chân hoặc thay chip IO mới. Để hàn lại chân chip IO chủ yếu cho nhựa thông loãng vào trên các hàng chân, dùng nhiệt độ của máy khò và nhựa thông loãng sẽ làm các mối hàn tiếp xúc tốt hơn.

 

 

Nếu thay IO, phải lưu ý đúng số hiệu, mã code trên lưng. Đôi khi chỉ khác biệt nhỏ cũng không tương thích và làm mainboard hoàn toàn không hoạt động. Số ít trường hợp thay khác số chút đĩnh vẫn chạy như thường, nhưng rất ít.

 

 

Bài viết trên đã chỉ ra cá lỗi cơ bản thường gặp khi chip IO lỗi trên máy tính và cách khắc phục. Nếu chiếc máy tính của bạn cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, hãy mang đến trung tâm sữa chữa uy tín để kiểm tra và xử lí kịp thời. Trung tâm sửa chữa Techfix.vn chuyên sửa chữa Macbook - Laptop - PC Workstation - Server - Hi-End Gaming uy tín hàng đầu ở TP Hồ Chí Minh, nếu có bắt kỳ vấn đề nào cần hỗ trợ hãy liên lạc để được tư vấn vấn miễn và sửa chữa 1 cách tốt nhất!

----------------------------------------------

Trung Tâm Sửa Chữa TechFix.vn

☎ 0983 788 099 (Kinh doanh)
☎ 0963 744 099 (Tư vấn sửa chữa)
☎ 0947 770 366 (Hỗ trợ KT)
Email: techfix.vn@gmail.com
ĐC: 42 Phan Văn Trị, P,2. Q,5. TP.HCM

 

 

 

Chat với chúng tôi qua Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG

☎  Ms. Hằng: 0983 788 099Kinh doanh

☎  Mr. Thịnh:   0963 744 099Sửa chữa

  Mr. Hồng:  0947 770 366Hỗ trợ KT