Hỗ trợ
Online

TechFix.vn

 

  0983 788 099 (Kinh doanh)

 

  0963 744 099 (Tư vấn SC)

 

☎  0947 770 366 (Hỗ trợ KT)

 

⏰ Open - Close:

T2 -> T7 (8h30 - 19h00)

 

  165/13 Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM 

Mẹo xử lý quạt macbook không chạy

Quạt tản nhiệt là một trong những bộ phận rất quan trọng với máy tính, và với Macbook cũng vậy. Vậy thì tại sao quạt của macbook không chạy, nguyên nhân do đâu? Bài viết dưới đây Techfix sẽ chia sẻ mẹo xử lí quạt Macbook không chạy.

1.  Quạt tản nhiệt macbook là gì?

 

Quạt tản nhiệt của macbook hay bất kì một dòng máy tính nào, thì cũng có chung một nhiệm vụ chính là phát tán hơi nóng của máy ra ngoài môi trường. Đây được xem là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với một chiếc macbook. Quạt tản nhiệt có thể quyết định tuổi thọ của một chiếc Macbook và linh kiện trong máy.

 

Cũng chính vì đảm nhiệm vị trí quan trong của một chiếc macbook nên việc dễ hỏng hóc là không thể tránh khỏi.

 

 

2.  Dấu hiệu nhận biết quạt macbook không chạy

Dấu hiệu nhận biết quạt macbook không chạy là vô cùng đơn giản. Nếu chiếc macbook của bạn vẫn làm việc hiệu quả, nó sẽ phát ra tiếng quạt gió khá nhẹ nhàng và êm tai. Đương nhiên, để có thể kiểm tra nó còn hoạt động hay không, bạn chỉ cần nghe là đủ.

Ngoài ra, người dùng macbook cũng có thể để tay vào phần chứa quạt tản nhiệt ở phía dưới của máy. Nếu không thể cảm nhận được gió phả ra thì chứng tỏ quạt mac đã ngừng chạy. Hoặc không, bạn cũng có thể đặt tay ở khe tản nhiệt để kiểm tra có hơi nóng thoát ra hay không.

 

 

Một lưu ý là trong quá trình sử dụng, ngoài việc quạt tản nhiệt không hoạt động thì việc nó phát ra âm thanh lớn cũng chứng tỏ ra là bộ phận này đang gặp vấn đề.

 

 

3.  Nguyên nhân quạt macbook không chạy

Nguyên nhân quạt macbook không chạy là rất nhiều. Tuy nhiên, TECHFIX  chỉ đề cập đến 2 nguyên nhân chủ yếu dành cho bạn đọc như sau:

Nguyên nhân 1

Nguyên nhân số 1 là nguyên nhân chủ quan do chính bộ phận quạt tản nhiệt của macbook. Rất có khả năng, nếu nó dừng hoạt động là do bị gãy cánh quạt hoặc trục quay bị hỏng. Ngoài ra, hiện tượng quạt không chạy cũng có thể xuất phát từ việc cháy cuộn dây đồng ở lõi quay. Trục quay lâu ngày không được tra dầu bị mắc vào những bụi bẩn và không thể hoạt động.

Nguyên nhân 2

Nguyên nhân số 2 là nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân này đương nhiên không xuất phát từ chính bộ phận quạt tản nhiệt. Nhiều khả năng là do bộ phận cảm biến nhiệt của máy gặp vấn đề. Khi xảy ra hiện tượng này, quạt tản nhiệt của macbook cũng sẽ không hoạt động.

Ngoài ra thì việc quạt mac không chạy cũng có thể là do CPU chưa đạt đến nhiệt độ nhất định để quạt khởi động. Đây là tính năng giúp làm giảm tiếng ồn và tiết kiệm pin.

 

4.  Hậu quả của việc quạt macbook  không chạy

Tưởng chừng như việc quạt tản nhiệt không chạy không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của máy. Tuy nhiên, hậu quả mà nó đem lại là không hề nhỏ. Chúng ta cùng điểm qua một vài những vấn đề mà macbook phải gánh chịu khi không có quạt tản nhiệt.

-  Xảy ra hiện tượng phồng pin

-  Vi xử lý nóng dẫn đến cháy mạch

-  Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao dễ gây chết ổ cứng

-  CPU ngừng hoạt động

-  Chết tụ

 

5.  Các cách xử lý khi quạt macbook không chạy

 

 

Nếu quạt macbook không chạy xuất phát từ các lỗi về hệ thống cũng như do chính các bộ phận gây ra thì dưới đây là những cách giải quyết chung:

 

 -  Thử dùng tay xoay lại cánh quạt xem có thể quay hay không.

 

 -  Vệ sinh lại macbook

 

 -  Lau chùi thật kĩ phần cánh cũng như trục của quạt tản nhiệt

 

 -  Tra dầu bôi trơn lên trục quạt

 

 -  Kiểm tra IC cảm biến nhiệt

 

TECHFIX.VN là trung tâm sửa chữa Macbook - Laptop - PC Workstation - Hi-End Gaming uy tín hàng đầu ở TP Hồ Chí Minh, nếu có bất kỳ vấn đề nào cần hỗ trợ hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và sửa chữa 1 cách tốt nhất!

Chat với chúng tôi qua Zalo
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG

☎  Ms. Hằng: 0983 788 099Kinh doanh

☎  Mr. Thịnh:   0963 744 099Sửa chữa

  Mr. Hồng:  0947 770 366Hỗ trợ KT